Luật Tách Thửa Đất 2022 Theo Quy Định Mới Nhất

Luật tách thửa đất 2022 là vấn đề thường xảy ra khi muốn chia đất cho con cái lập gia đình, làm ăn sinh sống, hoặc chuyển nhượng đất đai cho người khác. Trên thực tế có nhiều người mong muốn tách thửa đất nhưng lại không nắm rõ được luật tách thửa đất 2022 có điều kiện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về vấn đề này sau đây.

Luật tách thửa đất 2022 có các điều kiện gì?

Luật tách thửa đất 2022 có các điều kiện gì?

Luật Tách Thửa Đất 2022 Theo Quy Định Mới Nhất

Thứ nhất: Đất có giấy chứng nhận quyền hoặc đáp ứng đủ tất cả các điều kiện về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc đất của mình thì mới tách thửa được. Nếu trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó mới thực hiện được các luật tách thửa đất 2022.

Thứ hai: khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn tách thửa cần đáp ứng về diện tích tối thiểu tách thửa, hạn mức để tách thửa.

Thứ ba, muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc chủ đất phải thường trú tại địa phương có căn cứ đất ổn định từ trước đến nay và không có việc tranh chấp đất đai.

Những điều kiện tách thửa đất trong luật tách thửa đất 2022 mà các bạn cần lưu ý trước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Xem thêm: Bán đất huyện Đất Đỏ giá phải chăng, có sổ đỏ chính chủ và hoàn công đầy đủ

Các loại đất không có trong luật tách thửa đất 2022

Đầu tiên, luật tách thửa đất 2022 cần phải đáp ứng là đủ điều kiện về diện tích, kích thước theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo đó, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo các điều kiện như:

+ Có diện tích đất không nhỏ hơn 30m2 đối với các khu vực phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mức giao ở tối thiểu đối với các xã còn lại.

+ Chiều rộng và chiều sâu phải trên 03m (so với chỉ giới xây dựng).

Thứ 2: Đất tại tỉnh, thành trong tình trạng tạm dừng thủ tục tách thửa

Một số tỉnh, thành đã ban hành công văn chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục các luật tách thửa đất 2022.

Thứ 3: Đất không có sổ đỏ hoặc sổ hồng

Trong luật tách thửa đất 2022 nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện để tách thửa. Vì tách thửa thường thực hiện khi chuyển nhượng, tặng một phần thửa đất.

Các loại đất không có trong luật tách thửa đất 2022

Luật Tách Thửa Đất 2022 Theo Quy Định Mới Nhất

Thứ 5: Quyền sử dụng đất đã và đang bị kê biên

Khi quyền sử dụng đất bị kê biên để thi hành án thì không chỉ quyền tách thửa mà các quyền khác như chuyển nhượng, thế chấp cũng không thực hiện được.

Thứ 6: Đất có thông báo thu hồi

Trong luật tách thửa đất 2022 nếu đất có thông báo thu hồi thì cần chú ý sau.

+ Chậm nhất là 90 ngày đối với các thửa đất nông nghiệp.

+ Chậm nhất là 180 ngày đối với các thửa đất phi nông nghiệp.

Tham khảo: Bất động sản Vũng Tàu phát triển năng động tại nhiều khu vực

Hồ sơ tách thửa đất trong luật tách thửa đất 2022

+ Đơn đề nghị tách thửa

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai.

+ Sơ đồ kỹ thuật thửa đất

+ Các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai 

+ Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hộ khẩu hai bên tặng cho, chuyển nhượng (có công chứng).

Nơi nộp hồ sơ: Phòng tài nguyên và môi trường huyện, thị trấn, thành phố.

Quy trình thực hiện tách thửa trong luật tách thửa đất 2022

Đất đai là một trong những lĩnh vực rất nhiều người rất quan tâm, bởi tính phức tạp và là tài sản có giá trị lớn với mỗi người. Vì vậy đối với lĩnh vực này, pháp luật nước ta quy định chặt chẽ các vấn đề phát sinh đến đất đai. Một vấn đề mà mọi người thường quan tâm tìm hiểu đó là luật tách thửa đất 2022.

Tuy nhiên, nhiều người lại không biết quy trình thực hiện tách thửa đất trong luật tách thửa đất 2022 diễn ra như thế nào? Vậy chúng tôi xin đưa ra các bước quy trình thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện tách thửa đất sau:

Bước 1: Người sử dụng đất phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ các thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả về cho người nộp hồ sơ.

+ Trong thời hạn 12 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng TN&MT có trách nhiệm thực hiện:

+ Đo đạc địa chính tách thửa đất đai

+ Lập hồ sơ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa mới tách, hợp thửa.

Quy trình thực hiện tách thửa trong luật tách thửa đất 2022

Quy trình thực hiện tách thửa trong luật tách thửa đất 2022

Hy vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về luật tách thửa đất 2022 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Có thể thấy khi tách thửa đất chung hộ gia đình thành các phần cho những thành viên khác có chung quyền sử dụng đất vẫn thực hiện theo thủ tục tách thửa đất chung. Tuy nhiên, không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước hạn vì không thuộc trường hợp sang tên.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

TẢI XUỐNG BẢNG GIÁ CÓ SẴN

    Báo Giá